Thứ Bảy, 24 tháng 9, 2011

Google: Hay dung Docs, dung dung Office 2010

Số lượt xem: 466
Gửi lúc 08:45' 15/05/2010

Google: Hãy dùng Docs, đừng dùng Office 2010

Trong khi Microsoft đang chuẩn bị cho những bước cuối cùng để cho ra mắt phiên bản Office 2010, thì Google lại kêu gọi người dùng đừng sử dụng Office 2010 mà hãy nâng cấp qua Google Docs.

Một bài được đăng tải trên blog chính thức của Google đã chỉ ra những lợi ích hết sức rõ ràng khi người dùng chuyển sang sử dụng Google Docs. Bộ Office trên nền tảng web của Google bao gồm gần như đầy đủ các ứng dụng cần thiết: công cụ soạn thảo - Word, bảng biểu - Spreadsheet, và công cụ trình chiếu mà hãng đã phát triển gần 4 năm nay. Bên cạnh đó Google Docs còn cung cấp các tính năng cho làm việc nhóm, một tính năng rất hữu ích dành cho khách hàng doanh nghiệp. Tuy nhiên dù thế nào đi nữa thì các ứng dụng trên web của Google cũng không thể có đầy đủ tính năng như bộ Office được phát triển trong hơn 2 thập kỷ qua của Microsoft.

Hãy cứ thử, dù thế nào

Cũng trong bài post trên blog của công ty, Google tỏ ra là một kẻ nhún nhường rất "biết người, biết ta" khi phát biểu rằng: "Rất có thể bạn đang dùng Office 2007. 2003 hoặc thậm chí là 2000, và không có lý do gì để gỡ bỏ chúng cả, thì ngay cả khi đó Google Docs vẫn có thể giúp cho việc sử dụng Office 2003, 2007 hiệu quả hơn." Google cũng nhấn mạnh bằng cách sử dụng Google Docs người dùng có thể chia sẽ các tài liệu mà vẫn giữ nguyên định dạng của file. Hơn nữa chỉ trong vòng vài tháng tới Google sẽ bổ sung tính năng làm việc nhóm theo thời gian thực (realtime collaboration) trực tiếp từ Office 2007 và 2003.

Bảng so sánh giữa Docs với Office mà Google đưa ra

Trong bảng trên Google liệt kê những lợi thế so với Office, tất nhiên đây chỉ là thông tin một chiều từ Google, tuy nhiên chúng ta có thể chờ đợi nhiều thứ từ bảng này. Trước mắt chi phí có lẽ là lợi thế lớn nhất của Google Docs so với Office. Hiện tại đã có 2 cơ quan chính phủ Mỹ là Bộ phận quản lý giáo dục bang Oregon và thành phố Los Angeles có kế hoạch chuyển qua sử dụng Google Docs.

Phản ứng lại của Microsoft

Microsoft chưa có phát biểu gì về đòn marketing chớp nhoáng này của Google. Tuy nhiên để chuẩn bị cho cuộc chiến ứng dụng trên nền tảng web do Google khởi xướng, Microsoft cũng đã phát triển phiên bản web của cả bộ Office. Tuy nhiên theo đánh giá của tạp chí PC World Mỹ thì các ứng dụng online của Microsoft còn có nhiều hạn chế trong các tính năng làm việc nhóm so với Docs của Google.

Tuy nhiên Microsoft đã có nhiều thay đổi về giá. Cụ thể là giá bộ Office 2010 sẽ giảm khá nhiều so với bộ Office 2007. Ví dụ như bộ Office 2007 phiên bản Standartd bao gồm Word, Excel, PowerPoint và Outlook có giá 399 đô la Mỹ, thì bản Office 2010 tương đương (là bản Home and Business) có thêm OneNote (ngoài 4 ứng dụng trên) chỉ có giá 199 đô la Mỹ.

Google có vẻ rất thuyết phục khi đưa ra các lợi thế cạnh tranh là giá và sự thuận tiện. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là sản phẩm Docs của Google sẽ chiếm được thị phần bao nhiêu trong mảng thị trường doanh nghiệp mà Office đang chiếm phần lớn.


Xem tiếp
Nguồn tin: thongtincongnghe.com

Bản gốc: Thiết kế website - Google: Hãy dùng Docs, đừng dùng Office 2010

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét