Thứ Hai, 3 tháng 10, 2011

Facebook tiep tuc mo rong dich vu

Số lượt xem: 280
Gửi lúc 10:34' 14/01/2010

Facebook tiếp tục mở rộng dịch vụ

Với mục tiêu lưu giữ người sử dụng trên mạng trong vài giờ hoặc sẽ phải cạnh tranh khốc liệt với các mạng khổng lồ khác, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đang tiến hành thực hiện nhiều sáng kiến khác nhau.

Cụ thể, Facebook cải tiến công cụ tìm kiếm, mua lại một công ty được cho là của đối thủ cạnh tranh Twitter, thử nghiệm phiên bản đơn giản hóa cho người sử dụng ở nước ngoài, đồng thời nghiên cứu phát triển hệ thống thanh toán điện tử.

Những sáng kiến trên đánh dấu một giai đoạn chuyển biến mới của Facebook. Doanh nghiệp mới có tuổi đời năm năm này đang lợi dụng mạng xã hội và lợi thế về nhóm người sử dụng khổng lồ, hơn 250 triệu người, để tiến quân vào các lĩnh vực mới của thị trường.

Giáo sư Haim Mendelson thuộc Viện kinh doanh Đại học Stanford (Mỹ) nói: "Khi trở thành mạng được người ta dành nhiều thời gian trong ngày, bạn tự nhiên sẽ sử dụng lợi thế này để tiếp tục trở thành một cổng với đầy đủ dịch vụ". Trong khi đó, chuyên gia phân tích Colin Gillis của công ty tư vấn Brigantine Advisor đánh giá Facebook có thể khiêu chiến với Yahoo và Google về nội dung lẫn mạng xã hội.

Nhà sáng lập Mark Zuckerberg gọi Facebook là "mạng tiện ích công cộng". Hiện Facebook đang thử nghiệm hệ thống thanh toán trực tuyến, xử lý các giao dịch thương mại điện tử trên trang web này, thách thức hệ thống thanh toán trực tuyến PayPal của eBay và iTunes cung cấp dịch vụ download có thu phí của Apple.

Cạnh tranh cả dịch vụ tìm kiếm với Google

Theo khảo sát của công ty nghiên cứu internet comScore, Facebook đứng thứ tư trong bảng xếp hạng mạng có số lượng người xem nhiều nhất thế giới trong tháng 6 vừa qua. Dự kiến doanh thu năm 2009 của công ty này hơn 500 triệu đô la Mỹ, chủ yếu đến từ việc bán quảng cáo.

mang-xa-hoi-facebook

Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của Facebook, Christopher Cox cho rằng phiên bản mới của công cụ tìm kiếm trên Facebook không có sự chồng chéo với công cụ tìm kiếm của Twitter hay Google. Công cụ tìm kiếm của Facebook trước đây chủ yếu dùng để "tìm kiếm một ai đó". Hiện nay, phiên bản mới cho phép người sử dụng tìm kiếm bình luận của người khác về một chủ đề cụ thể, chẳng hạn như vấn đề bảo hiểm y tế, Iran… Và như vậy, kết quả tìm kiếm sẽ liên quan chặt chẽ đến từng người.

Ngày 10-8, Facebook mua mạng xã hội tổng hợp FriendFeed với giá 50 triệu đô la Mỹ, giúp Facebook mở rộng phạm vi hoạt động và tăng số lượng người sử dụng. Sau sự kiện này,  Facebook được ví như hổ mọc thêm cánh.

Trong khi đó, Google phát hành phiên bản tìm kiếm mới caffeine, tìm kiếm nhanh hơn và cung cấp kết quả chính xác hơn. Khi được hỏi về tính năng tìm kiếm của Facebook, phát ngôn viên của Google cho biết: "Chúng tôi có nhiều đối thủ cạnh tranh, chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm túc hơn. Điều chúng tôi quan tâm nhất là sáng tạo và nâng cao khả năng tìm kiếm".

Giáo sư Haim Mendelssohn cho rằng Facebook không có ý định sẽ cạnh tranh trực diện với Google trong phương diện tìm kiếm trên mạng Internet. Nhưng ông nói thêm các lĩnh vực chồng chéo của hai công ty hiện đã tăng lên.

Theo TheSaigonTimes – CN.Reuters


Xem tiếp

Bản gốc: Thiết kế website - Facebook tiếp tục mở rộng dịch vụ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét